ลาบไก่


ลาบไก่


การทำลาบเป็ดนั้นก็เหมือนกับลาบเป็ดครับ มีวิธีหลากหลายวิธีมากครับขึ้นอยู่กับชุมชน หมู่บ้านที่ถ่ายทอดจากรุ่นสู่รุ่นครับโดยแต่ละที่จะทำไม่เหมือนกันทั้งหมดครับแต่จะคล้ายๆกันแหละครับ หิวรึยังครับเรามาทำลาบไก่กันเลยยย !!!!!


@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@

ส่วนผสมและเครื่องปรุง

ส่วนผสมน้ำซุป
1. กระดูกไก่ 1 ตัว
2. น้ำเปล่า 1 หม้อ
3. ข่า 1 หัว
4. ตะไคร้ 2ต้น
5. ใบมะกรูด 7-8 ใบ
6. รากผักชี 3 ราก
7. ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
8. เกลือ 1 ช้อนชา
9. แครอท 3 หัว

ส่วนผสมของลาบ
1. เนื้อไก่สับ 1ถ้วยแยกหนังออกต่างหาก
2. น้ำซุป 1/2 ถ้วย
3. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำมะนาว 1 ลูก
5. ข้าวคั่วป่น 2 ช้อนโต๊ะ
6. พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
7. หอมแดงซอย 1/2 ถ้วย
8. ต้นหอมหั่นบางๆ 1/2 ถ้วย
9. ข่าหั่นเป็นแว่น 1/3 ถ้วย
10. กระเทียมสับละเอียด 5 กลีบ
11. ใบสรแหน่เด็ดใบ
12. ใบมะกรูดทอด 10 ใบ
13. พริกแห้งทอด 10 เมล็ด


@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@

วิธีทำ

1. เมื่อได้ไก่มาขั้นแรกเลยคือการแยกหนัง เนื้อละกระดูกครับ โดยเนื่อไก่นำมาสับให้ละเอียดครับ หนังเ ครื่องในพวก ตับ ไต ไส้ เลือดเราจะนำไปต้าจนสุกนะครับ ต้มน้ำซุปกระดูกไก่ ใส่ส่วนผสมทั้งหมดในหม้อใส่น้ำ3/4 หม้อ ใส่ตระใคร้ ข่า ใบมะกรูด แคร็อตลงไปต้มจนเดือด จากนั้นให้ร้อยพวกเครื่องในต่างเข้าด้วยกัน เพื่อง่ายต่อการตักออกมาครับ เมื่อน้ำเดือดอย่ารอช้าครับใล้กระดูกไก่ เครื่องในไก่ ปิดฝารอครับ

2. หลังจากได้เนื้อไก่สับละเอียดแล้ว เอามาใส่หม้อครับใส่เกลือนิดหน่อย แล้วบีบน้ำมะนาวลงไป จากนั้นคนคลุกเคล้ากัน แล้วใชัมือบีบให้น้ำคาวไก่ออกจากเนื้อครับ ปลาก็มีคาวปลา ไก่ก็มีคาวไก่เหมือนกันละครับ 555

3. เมื่อแยกเนื่อกับน้ำคาวออกจากกัน เราเอาเนื้อปั้นเป็นก้อนกลมๆให้แน่นๆ อย่าให้ใหญ่มากนะครับมันจะสุกยาก จากนั้นเอาไปใส่หม้อที่เราต้นนั่นแหละครับแล้วรอจนสุก ก็ประมาณ 20 นาที่ครับ หลายคนสงสัยว่ามันไม่หลุดออกจากกันหรอ ท่านสบายใจได้ครับ ไม่หลุดแน่นอน เพราะมันมีแต่เนื้อเมื่อโดนความร้อนมันจะจับกันเป็นก้อนกลมๆเหมือนที่เราปั้นเลยตรับ

4. เมือเนื้อไก่สุกเราก็ตักเอาเนื่ออกมาเลยครับ เราจะได้ก้อนกลมๆน่ากิ๊นน่ากินครับ จากนั้นเอามาใสรครกต่อให้ละเอียดครับ ยังๆ ยังไม่พอครับเราเพิ่มความหอมด้วยการเอาเนื้อเป็นที่ผ่านการตำมาใส่ใบตองแล้วไปย่างไฟให้ห้หอมๆอีกทีครับ ระหว่างรอเราก็ตักเอาพวกเครื่องในที่ต้มจนสุกมาหั่นพอดีคำครับ จากนั้นก็หั่นต้นหอมผักชีกระเทียมสับนิดหน่อย

5. เมื่อย่างจนหอมใบตองแล้วนำม่ใส่ครกตำเพื่อใม่ให้มันจับกันเป็นก้อนครับ จากนั้นนำน้ำคาวไก่ตั้งไฟให้สุก แล้วใส้เนื้อไก่ลงไปคลุกเคล้าให้พอน้ำขลุกขลิกครับ จากนั้นทิ้งไว้ให้หายร้อนครับสัก 5 นาที่ แล้วก็เริ่มปรุงรสครับ ใส่ข้าวขั้วพริกป่นเกลือ น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำชุบให้พอไม่ให้แห้งเกินไปครับ เมื่อได้รสแล้วก็ใส่ หอมแดงซอย ต้นหอมหั่น กระเทียมสับละเอียด ใบมะกรูดทอด คนให้เข้ากัน เราก็จะได้ลาบไก่รสเลิศด้วยเมือเราแล้วครับ

6. ปรุงน้ำชุปต้มกระดูกด้วยเกลือ น้ำปลา น้ำมะนาว ตามรสชาติที่เราชอบ โรยด้วยต้นหอมหั่น ต้กใล่ถ้ายพร้อมเสริฟแล้วคร๊าาาบบบ พี่น้องงงง !!!! มันคือง่ายแท้ๆๆ



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น