แกงผักขี้เหล็กใส่หนังวัว


แกงผักขี้เหล็กใส่หนังวัว 




@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@อีสานบ้านนาของเรา ผักขี้เหล็กหาได้ตามแถวบ้านเราครับ เด็ดเอาเฉพาะยอดมันมาครับหนังงัวครับ บางทีมีหนังควาย ก็ใส่ได้เหมือนกัน อร่อยไม่แพ้กัน หาซื้อตามตะหลาดลาวมีขายครับ ถ้าไม่มีเอาขาข้อกัได้คือกันครับ มาดูวิธีทำกันเลยครับ เผื่อใครอยากจะทำกินเองบ้าง ไม่รู้ว่ารสชาติจะอร่อยเท่ากับฝีมืออิแม่ทำหรือป่าวหน้อ 555  เรามาเริ่มกันเลยครับ


@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@
วัตถุดิบสำหรับทำแกงขี้เหล็ก

1. ผักขี้เหล็กต้มน้ำขมออกแล้ว
2. หนังวัวแห้ง หรือหนังควาย จี่ให้สุก ทุป แล้วต้มให้เปื่อย หรือจะเป็นขาข้อมันก็ได้ครับ
3. ต้นหอม ผักชีลาว ผักอีตู่ (แมงลัก) ผักขา (ชะอม) ยอดฟักทอง
4. หอมแดง พริกสด
5. น้ำย่านาง
6. ปลาแดก
7. น้ำปลา
8. ผงชูรส





@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@
วิธีการทำ
1. นำยอดขี้เหล็กล้างให้สะอาดแล้วนำมาต้มจนรสชาติผมๆน้อยลงครับ จะมากจะน้อยตามความชอบ ส่วนผมชอบขมนิดๆ กฌต้มราวๆ  20 - 30 นาทีครับ
2. หั่นหนังวัวหรือขาข้อให้พอดีคำ ปกติชื้อมาเขาต้มมาให้เราแล้วครับ เราแค่เอามาล้างให้สะอาดแล้วหั่นพอดีคำ
3. ผักต่างๆ ที่เตรียมไว้สำหรับการทำแกงขี้เหล็ก หาซื้อตามตลาด หรือเก็บตามรั้วบ้าน อีสานบ้านเฮา แต่ละบ้านจะปลูกผักพวกนี้ไว้เกือบทุกบ้านครับ ล้างผัก ให้สะอาด เด็ดเตรียมไว้ให้พอดีคำ เอายอดแก่ๆออก เหลือไว้เฉพาะยอดอ่อนๆ เพื่อความอร่อย
4. พริกลูกที่สุก ตำกับหัวหอม ส่วนพริกอ่อน ก็ไม่ต้องตำ เราจะใส่เป็นลูกโดดทั้งลูกเลยครับ
5. หย่องย่านาง หรือ ขยี้ย่านางนั่นหละครับ เป็นวิธีพื้นบ้านภูมิปัญญาอีสานมาแต่โบราณแล้ว สมัยใหม่ก็อาจจะใช่เครื่องปั่น ปั่นเอา แต่ไม่อร่อยเท่าหย่องครับ หลังจากที่หย่องย่านางเสร็จแล้วเฮาก็ต้องกรองเอากากออกให้เหลือแต่น้ำย่านางความเข้มข้นสูง ฮ่า ๆ ๆ ยิ่งข้นยิ่งอร่อยครับ
6. แกะหัวหอม เด็ดบักพริก และผักขี้เหล็กที่ต้มเตรีมไว้แล้ว เตรียมไว้สำหรับปรุงในขั้นตอนต่อไปครับ
7. ต้มขี้เหล็กในน้ำย่านางครับให่หนังวัวจนสุกแล้วปรุงรสชาติด้วยน้ำปลาร้า น้ำปลาเกลือ ผมชูรสนิดห่อย ถ้าได้รสแล้ว ใส่ผักทุกอย่างลงไปในหม้อ ต้มรวมกันได้เลย รอให้ผักสุก
8. เป็นอันว่าสำเร็จ สำหรับเมนูแกงผักขี้เหล็กของเรา บ่ฮู้ว่าจะกินได้หรือป่าว ฮ่า ๆ ๆ เว้ามาแล้วกะขอตัวไปซดแซบๆก่อนเด้อครับบบบ



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น