ตำซั่วหรือตำข้าวปุ้น


ตำซั่วหรือตำข้าวปุ้น



มีตำปูปลาร้าแล้วก็ขาดไม่ได้ละครับ เมนูนี้เป็นตำพี่ตำน้องกันเลยก็ว่าได้ครับ มันคือตำซั่ว แม่นแล้วครับเขียนไม่ผิดหรอกตำซั่วหรือตำข้าวปุ้นนั่นละครับ ตำซั่วเป็นเมนูส้มตำอีกหนึ่งเมนูที่ ดัดแปลงส้มตำลาว โดยเพิ่มเส้นขนมจีน ผักดอง และถั่วงอก ลงไปด้วย เป็นเมนูส้มตำที่รสจัด อร่อยน่าลอง อีก 1 เมนู




@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@

ส่วนผสมตำซั่ว
1. เส้นขนมจีน 300 กรัม
2. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
3. มะละกอสับ 1 ถ้วยตวง
4. น้ำปลาร้าต้มสุก 1 ช้อนโต๊ะ
5. ถั่วฝักยาวหั่น 1/4 ถ้วย
6. น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
7. มะเขือเทศหั่น 1/4 ถ้วยตวง
8. น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
9. พริกขี้หนู 3 เม็ด
10. ผักกาดดอง
11. ถั่วงอก
12. กระเทียมปอก 5 กลีบ
13. มะกอกสุขพอดี



@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@

วิธีทำตำซั่ว
1. ปลอกเปลือกมะละกอ และล้างด้วยน้ำให้สะอาด ไม่ให้มะละกอมียางติดนะครับ แล้วทำการเฉาะและสับ แล้วใช้มีด ฝานให้เป็นเส้นๆ ระวังมือด้วยนะครับเวลาสับและฝาน หรือถ้าใครทำไม่เป็นอาจใช้ที่ไสมะละกอแทนก็ได้ครับ แต่อารมณ์มันจะไม่ค่อยได้เวลากิน 555
2. ผสมน้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำปลาร้า บีบมะกอกลงไป เข้าด้วยกันเป็นน้ำปรุงรส
3. โขลกกระเทียม พริกขี้หนู ถั่วฝักยาวพอแหลก จึงใส่มะเขือเทศโขลกเบาๆ ใส่น้ำปรุงรสด้วยน้ำมะนาว มะละกอสับ โขลกพอเข้ากัน
4.ใส่ขนมจีนลงไปตำคลุกเคล้าให้เข้ากันกับส้มตำ
5.จัดใส่จาน เสิร์ฟพร้อมกับผักสด เช่น ถั่วฝักยาว ยอดผักบุ้ง ยอดกระถิน ผักกาดขาว ฯลฯ กินกับข้าวเหนียว ร้อนๆหรือ ไก่ย่าง ปลาย่าง ไข้ต้ม แค็บหมู อร่อยอย่าบอกใครเลยครับ



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น